Gỡ ngay các tiện ích mở rộng này nếu bạn đã lỡ cài trên GG

tien-ich-mo-rong-gg-3

Sử dụng các extension là một cách tuyệt vời để bạn có thể mở rộng thêm chức năng tiện ích của trình duyệt web mà bạn yêu thích. Thế nhưng một trong những tiện ích của Google xấu có thể gây thiệt hại hơn là hỗ trợ đó. Chúng có thể đang thu thập dữ liệu và bán dữ liệu của người dùng. Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để cùng tìm hiểu về vấn đề này. Và sau đó hãy gỡ các tiện ích mở rộng của Google này nếu bạn đã lỡ cài để đảm bảo an toàn nhé!

Định nghĩa những tiện ích mở rộng của Google là

Bất kỳ một tiện ích mở rộng trình duyệt nào đó hoặc tiện ích mở rộng ( được gọi theo tiếng Anh là browser extension, hoặc đôi khi chỉ gọi là extension) đó là một phần mềm nhỏ được dùng để tùy biến một trang trình duyệt web. Những trình duyệt luôn thường có rất nhiều loại tiện ích khác nhau cùng với những chức năng đa dạng, bao gồm có chỉnh sửa giao diện cho người dùng, chặn quảng cáo, và quản lý được cookie.

tien-ich-mo-rong-gg-1
Tiện ích mở rộng của GG là gì?

Plugin là trình duyệt một loại phần mềm khác hẳn nữa. Điểm khác biệt ở đây chính đó là những tiện ích thường luôn chỉ là mã nguồn, còn plugin thì cùng luôn là các bước thực thi được (tức mã đối tượng). Tính đến 2021, các plugin cùng phần lớn đã bị loại bỏ hầu hết bởi các trình duyệt, còn tiện ích thì vẫn được luôn sử dụng rộng rãi. Trình duyệt phổ biến nhất, Google Chrome, có hàng chục ngàn tiện ích nhưng chỉ một plugin là Adobe Flash Player, vốn bị vô hiệu theo mặc định that is disabled by default.

Mối đe dọa từ các tiện ích mở rộng của Google

15 tiện ích mở rộng của Google đã bị phát hiện có chứa phần mềm độc hại khi mà người dùng cài đặt các tiện ích này. Washington Post đã tiến hành một cuộc điều tra và phát hiện ra rằng nhiều tiện ích mở rộng đang thu thập thông tin và bán dữ liệu của nhiều người dùng. Những dữ liệu bị thu thập nhiều chính là các trang web mà bạn truy cập và ảnh mà bạn đã xem.

Theo các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật Avast, nhiều tiện ích mở rộng của Google thời gian gần đây đã được phát hiện là có đính kèm phần mềm độc hại và chúng có khả năng thu thập các thông tin cá nhân của người dùng.

tien-ich-mo-rong-gg-2
Tiện ích mở rộng gây hại GG

Cụ thể, những mã độc này đã được phát hiện bên trong 15 tiện ích mở rộng của Google. Danh sách đã được đưa ra bao gồm các tiện ích có liên kết với các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook và Instagram; điều này cũng có nghĩa là có thể dữ liệu cá nhân của người dùng đã bị rò rỉ. Avast còn cho biết một thông tin rằng không dưới 3 triệu người dùng đã và đang cài đặt 15 tiện ích mở rộng của Google này, do đó mức độ ảnh hưởng là rất cao.

Avast cũng cho chúng ta biết thêm là, phần mềm độc hại có thể sẽ sử dụng mã JavaScript; hoặc các lỗ hổng của backdoor khác để từ đó tải xuống phần mềm độc hại; và sau đó thì cài đặt chúng trên máy tính của người dùng.

Danh sách các tiện ích mở rộng của Google bị nhiễm mã độc

 1. Direct Message Instagram
 2. DM Instagram
 3. Invisible mode Instagram Direct Message
 4. Downloader Instagram
 5. App Phone Instagram
 6. Stories Instagram
 7. Universal Video Downloader
 8. Video Downloader FaceBook™
 9. Vimeo™ Video Downloader
 10. Zoomer Instagram and FaceBook
 11. VK UnBlock. Works fast.
 12. Odnoklassniki UnBlock. Works quickly.
 13. Upload photo to Instagram™
 14. Spotify Music Downloader
 15. The New York Times News

Hãy gỡ bỏ những tiện ích trên và sau đó đổi mật khẩu cho toàn bộ các tài khoản mạng xã hội của bạn; thậm chí cả các tài khoản ngân hàng để đảm bảo an toàn nếu như bạn đã lỡ cài nhé.

tien-ich-mo-rong-gg-4
Hãy gỡ ngay các tiện ích mở rộng gây hại cho GG

Các tiện ích mở rộng của Google này đều có những điều khoản giống nhau và có đề cập rằng họ có thể thu thập dữ liệu quan trọng của người dùng. Tuy nhiên đa số người dùng lại không có thói quen đọc các điều khoản trước khi chấp nhận chúng. .

Vào tháng 10 năm ngoái, GG cũng đã chính thức công bố thay đổi các tiện ích mở rộng của mình. Google đã cho thay đổi quy trình đánh giá dành cho các nhà phát triển.

Cách gỡ các tiện ích mở rộng của GG

Để có gỡ các tiện ích mở rộng của GG, bạn hãy làm theo cách sau đây:

 • Nhập vào khung địa chỉ của Google chrome://extensions
 • Tìm các tiện ích mở rộng có tên trong danh sách trên
 • Chọn vào Xóa (Remove) để gỡ bỏ tiện ích.

Tổng kết lại, bạn hãy hạn chế sử dụng và hãy gỡ bỏ các tiện ích mở rộng của Google nếu như không thực sự cần thiết. Đảm bảo bạn chỉ cài những tiện ích mà đáng tin cậy sau khi đã đọc đánh giá. Và thường xuyên kiểm tra lại để tránh những nguy hiểm và hành vi đáng ngờ. Chúc các bạn thành công! Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận hay liên hệ ngay cho Sài Gòn Kết Nối chúng mình biết nhé!

Mọi thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SÀI GÒN KẾT NỐI
Địa chỉ: 60 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
Điện Thoại : 0979220223 (Ms. Hoa)
Website: https://saigonketnoi.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/saigonketnoi.vn/
Email: saigonketnoi20@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G

Bấm để gọi ngay